Thói quen trì hoãn và loại bỏ sự trì hoãn

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Tôi thấy bản thân mình cũng không phải là một thằng tồi nhưng cũng chẳng tốt đẹp gì khi mà tôi có một thói quen xấu đó là sự trì hoãn. Hôm nay tôi xin chia sẻ lại cái cách mà sự trì hoãn đã ảnh hưởng tới tôi và cách mà tôi đã và đang áp dụng để xử lý.

Đầu tiên tôi xin định nghĩa lại sự trì hoãn theo cách hiểu của tôi. Khi đáng lẽ ra điều chúng ta cần phải làm và nên làm vào một thời điểm nào đó thì chúng ta lại chọn làm việc khác mà chúng ta xem là quan trọng hơn, cần thiết hơn vào thời điểm đó.

Tại sao chúng ta lại thường xuyên trì hoãn?

Bởi vì những việc chúng ta nên làm thường có kết quả, phần thưởng ở tương lai. Trong khi những việc chúng ta làm khi trì hoãn thường có kết quả và phần thưởng ngay lập tức.

Bản thân tôi hiểu rất rõ việc học, việc tiếp thu, việc tích lũy kiến thức là cực kỳ bổ ích cho tương lai của tôi. Nhưng mà điều tôi thường làm lại là xem video game, video giải trí, video hài hước, xem anime, đọc truyện tranh, truyện chữ, chơi game, xem review phim, …

Những việc mà chúng ta thường làm khi trì hoãn thường xoay quanh lĩnh vực giải trí, sự an lạc, sự hưởng thụ, sự vui vẻ mà ta nhận được những phần thưởng ngay lúc đấy.

Đó cũng chính là lý do khiến chúng ta thường xuyên trì hoãn dù biết rõ công việc cần làm sẽ không đạt được kết quả tốt, hoặc sẽ không hoàn thành được công việc, cũng có thể bị người khác chê trách, thất vọng về bản thân và cảm thấy thất bại, …

Nếu bạn có cảm giác giống như tôi vừa miêu tả thì cũng không cần phải buồn đâu ạ. Bởi vì nhờ có sự trì hoãn mà chúng ta mới càng thêm trân trọng và hạnh phúc với những ngày mà chúng ta đã cố gắng hết sức mình.

Điều mà chúng ta nên làm là tin vào bản thân mình, tin vào tương lai tích cực hơn và nó sẽ tạo ra những hành động tích cực hơn. Và khi bạn nhìn lại với sự trân trọng và tự hào thì chính là lúc bạn cảm thấy biết ơn sự trì hoãn trong bạn để bạn có thể cảm thấy 1 ngày thực sự được sống, 1 ngày thực sự ý nghĩa – khi mà bạn cố gắng hoàn thành hết mọi công việc trong ngày một cách trọn vẹn, hoặc chỉ đơn giản là hoàn thành 1 việc gì đó ý nghĩa nhất trong một ngày. Và tôi tin chắc rằng bạn sẽ muốn lặp lại nó mọi ngày trong đời bạn.

Vậy thì khi nào thì chúng ta không trì hoãn?

Với bản thân tôi thì tôi nghĩ rằng đó là khi có một phần thưởng mà tôi khao khát có được. Đó là khi thi đỗ cấp 3 được thưởng 1 chiếc máy tính. Đó là khi khao khát được trở thành giỏi nhất trong 1 lĩnh vực mà mình thích.

Khi mà phần thưởng chỉ là nhận được sự công nhận của mẹ và người thân, sự chuộc lỗi cho những lỗi lầm trong quá khứ. Hay chỉ đơn giản là vì 6 ngày phép thưởng khi ở quân ngũ. Hoặc để cảm nhận cái cảm giác mà chiến thắng mang lại. Đó là những khi tôi có thể cố gắng một cách vui vẻ trong một khoảng thời gian dài mà không có bất kỳ sự trì hoãn nào. Phần thưởng to hay nhỏ (về mặt tiền bạc, vật chất) không quan trọng. Quan trọng là ở thời điểm đó bạn khao khát phần thưởng đó bao nhiêu mà thôi.

Loại bỏ sự trì hoãn

Vậy thì để loại bỏ sự trì hoãn hay sự lười biếng, đầu tiên chúng ta cần phải xác định rõ công việc mà mình nên làm và phải làm. Hoặc đơn giản là xác định được điều chúng ta thực sự mong muốn và khao khát.

Câu hỏi tiếp theo là làm thế nào để tìm được thứ mình thực sự mong muốn và khao khát?

Thật khó để có thể đặt mục tiêu một cách rõ ràng cụ thể nếu không biết rõ thứ mình thực sự mong muốn, hoặc những mong muốn chung chung nhưng không rõ ràng như là phát triển bản thân, có thật nhiều tài sản, tiền bạc, hoặc là có thật nhiều mối quan hệ chất lượng, hay là thật nhiều tình yêu, niềm vui và hạnh phúc, …

Biện pháp là hãy xác định lấy 1 mục đích quan trọng nhất vào thời điểm hiện tại. Hãy chọn lấy một lĩnh vực rồi tìm những phương tiện để đạt được chúng. Và bạn đừng nên nhầm lẫn giữa mục đích và phương tiện. Ví dụ như mục đích quan trọng nhất đối với bạn là sự vui vẻ và hạnh phúc thì phương tiện tiền bạc có thể chiếm 10%, 30%, 50%, 70% (tùy người) và nhiều yếu tố khác. Chứ ko phải mục đích của bạn là kiếm xxx tiền và phương tiện để đạt được nó là xx% vui vẻ và hạnh phúc.

Ví dụ với bản thân tôi có mục tiêu chủ đạo là phát triển bản thân, thì tôi chọn sách chính là phương tiện chính để đạt được mục tiêu. Vì tôi thấy rằng sách chính là sự đúc kết rất nhiều năm, rất nhiều công sức, kiến thức và trải nghiệm của 1 hoặc rất nhiều người tạo thành.

Quay lại với chủ đề, khi đã biết được điều gì là nên làm thì chúng ta cần làm gì để tạo được sự khao khát cũng như những phần thưởng để tránh sự trì hoãn? Phương pháp này được viết trong rất nhiều cuốn sách, được nói từ những diễn giả nổi tiếng cũng như của tỷ phú Warren Buffett.

Tôi xin phép được chia sẻ lại với mọi người điều mà có thể mọi người đều được nghe ở đâu đó rất nhiều lần rồi: Đó là hãy chia mục tiêu, công việc cần làm thành những bước nhỏ. Nhỏ nhất có thể thì càng tuyệt vời. Tôi đã áp dụng vào việc đọc sách của bản thân mình, làm nhiệm vụ ngày, tập gym vào lúc đi làm về, …

Ngày đầu tiên tôi tự nhủ sẽ cố gắng đọc 10 trang sách (tôi đọc trên điện thoại 1 trang = 1 màn hình 6.3 inch và mất khoảng 5 – 10 phút tập trung cao độ – tùy vào cỡ chữ). Kết quả là tôi đã đọc tận 30 trang (vì trót tập trung cao độ). Và tự nhận thấy thì ra mình giỏi gấp 3 lần mình nghĩ. Tôi bắt đầu tăng dần số trang hàng ngày, rồi chuyển thành số chương hàng ngày khi chuyển sang nhiệm vụ tuần, nhiệm vụ tháng. Kết quả là hiện tại tôi đã có thói quen đọc sách và có thể đọc từ 100 đến 200 trang sách vào ngày thường, và có hôm đọc 500 trang vào ngày nghỉ.

Đọc 1 – 2 cuốn sách mỗi tuần (cuốn nào ngắn thì 2 cuốn). Đọc ít nhất 4 cuốn sách mới mỗi tháng (đọc kỹ sách mới và đọc, ôn lại, ít nhất 2 cuốn sách cũ (đọc lướt nhưng ghi chép lại). Số sách tôi đọc trong 1 tháng hiện tại của tôi Bằng số lượng sách mà tôi đọc được trong 1 năm so với trước đây.

Thầy Năm cũng chia sẻ rất nhiều mẹo về đọc sách, và cách mà tôi thường dùng là đọc phần mô tả và đọc lướt phần mở đầu và kết thúc của cả chục cuốn sách vào cuối tháng (hoặc cuối tuần). Và chọn ra 4 cuốn sẽ phải đọc xong vào tháng sau. Rồi đếm số chương, số trang sách trong mỗi cuốn rồi chia đều cho 6 ngày trong tuần. Bạn còn có thể làm kỹ hơn cả tôi bằng cách chỉ định số trang mà bạn sẽ phải đọc trong trong những lúc mà bạn cho là có thời gian để đọc (sáng sớm sau khi vừa thức dậy, sau khi ăn cơm trưa xong, sau khi tắm xong, …)

Điều tôi muốn nói ở đây là khi bạn làm 1 việc gì đó thật nhỏ, thật đơn giản để trở thành 1 thói quen và thực hiện 1 cách dễ dàng thì những phần thưởng sẽ đến ngay lập tức mà không còn có sự trì hoãn. Còn có 1 thông điệp khác là chỉ bằng việc thử, trải nghiệm và bắt đầu thật nhỏ bạn có thể biến một mục tiêu chung chung thành một kế hoạch cụ thể rõ ràng từng ngày, từng tháng và cho cả 1 năm. Bởi vì bạn có thể tự đo lường được mục tiêu, xác định rõ được cái giá phải trả (năng lượng, công sức, thời gian, tiền bạc, …). Để đặt ra mục tiêu một cách phù hợp nhất cho một thời gian dài cố gắng mà tránh được sự trì hoãn cũng như sự lười biếng.

Ngược lại nếu bạn đặt mục tiêu 1 năm phải đọc được 50 cuốn sách mà ko hề chia nhỏ nó ra để đạt được những phần thưởng. Sự trì hoãn và lười biếng có thể sẽ theo bạn dài dài. Và đến cuối năm khi còn cách thời hạn chót 1 hay 2 tháng – trong khi bạn mới chỉ đọc được 1 hay vài cuốn sách. Thì rất có khả năng đấy cũng chính là lúc bạn muốn nói chia tay với sách và định thử lại vào năm sau, rồi lại thất bại rồi lại tìm 1 công việc khác và kết luận rằng sách không hợp với mình…

Với một người hay trì hoãn như tôi thì nó không chỉ đúng với sách, mà nó còn đúng với hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Sách chỉ đơn giản là một ví dụ mà thôi. Vậy nên tại sao chúng ta không bắt đầu thử 1 việc gì đó mới mẻ mà ta cảm thấy thích thú rồi bắt đầu đặt mục tiêu để thử sức một cách đơn giản nhất có thể.

Còn 1 điều đặc biệt là trước khi có thói quen đọc sách thì sau khi đọc sách xong tôi mới cảm nhận được phần thưởng, như là sự hứng khởi, thích thú, thỏa mãn khi đọc xong 1 chương sách. Còn khi đã có thói quen đọc sách rồi thì chỉ cần mở app lên, chưa cần đọc là tôi đã có cảm giác hứng khởi và thích thú rồi.

Công thức ở đây chính là việc chia nhỏ công việc để có thể tạo ra những phần thưởng một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất, có tác động tích cực bằng hoặc hơn với những hành động giải trí mà chúng ta vẫn thường làm khi trì hoãn ( không có công cụ đo lường cho việc này, đơn giản là bạn tự cảm thấy phần thưởng cho việc nào tích cực hơn thì cái đó hơn – vậy thôi).

Đó là 1 cách để loại bỏ sự trì hoãn mà tôi muốn chia sẻ với mọi người.

Tuy nhiên, khi sự trì hoãn đã trở thành 1 thói quen thì nó rất dễ bị kích hoạt khi gặp những gợi ý tương tự. Giống như việc bạn biết và có thói quen đi ô tô vậy. Dù một thời gian dài ko sử dụng ô tô, nhưng đến khi bạn ngồi vào ghế lái vô lăng trong chiếc xe quen thuộc, những thói quen sẽ hiện lên hết trình tự công việc mà bạn cần làm một cách hoàn toàn tự động mà không cần phải suy nghĩ.

Trần Đức

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

advanced divider

BÀI VIẾT KHÁC

advanced divider